Ấn Độ: Phẫu thuật cắt bỏ thận khổng lồ nặng 7,4 kg

Các bác sĩ phẫu thuật Ấn Độ đã cắt bỏ thành công quả thận có khối lượng tương đương quả bóng bowling khỏi một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Đây cũng là 1 trong những quả thận lớn nhất từng bị cắt bỏ trong 1 ca phẫu thuật, với khối lượng 7.4 kg.

Hãng tin AFP ngày 25-11 đưa tin các bác sĩ Ấn Độ vừa tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ một quả thận khổng lồ bên trong cơ thể một người đàn ông đang trong tình trạng nguy kịch.

Quả thận này nặng tới 7,4kg và là một trong những quả thận lớn nhất từ trước đến nay được cắt bỏ trong một ca phẫu thuật trên thế giới. Trang Gulf News thậm chí so sánh quả thận này “nặng bằng 2 đứa trẻ mới sinh”.

“Quả thận lớn chiếm tới một nửa bụng của ông ấy. Chúng tôi biết đó là quả thận to nhưng không thể nghĩ rằng nó sẽ nặng tới vậy”, Sachin Kathuria, một bác sĩ trong nhóm phẫu thuật, nói với AFP hôm 25/11.

Bệnh nhân được phẫu thuật hiện 56 tuổi, mắc bệnh thận đa nang, đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 2 tiếng tại bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi vào tháng trước.

Căn bệnh mà người đàn ông này mắc phải là do các nang chứa đầy dịch bắt đầu phát triển ở thận. Các bác sĩ đã khuyên ông phẫu thuật khi họ phát hiện chảy máu trong và nhiễm trùng lan rộng.

Bác sĩ Kathuria cho biết bệnh nhân đang hồi phục tốt, được lọc máu và chờ ghép thận mới.

Theo Channel NewsAsia, một quả thận bình thường nặng khoảng 120-150 g và dài 12 cm. Tuy nhiên, quả thận của bệnh nhân trên dài tới gần 45 cm.

Sách kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận quả thận lớn nhất từng được lấy ra khỏi người nặng 4,25 kg trong một ca phẫu thuật ở Dubai năm 2017.

Tuy nhiên, các bác sĩ của bệnh viện New Delhi trên nói rằng họ có hồ sơ về ca phẫu thuật một quả thận nặng 9 kg.