Người phụ nữ trẻ viêm cơ tim nguy kịch sau cơn đau tức ngực, khó thở

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa cứu sống bệnh nhân nữ 38 tuổi bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo).

Chiều 30/10, ThS.BS. Nguyễn Đức Phúc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết, ngày 28/09/2021, bệnh viện tiếp nhận chị Phan Thị Huệ, 38 tuổi từ Bệnh viện đa khoa TP Vinh chuyển lên với chẩn đoán viêm cơ tim cấp.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, khoảng 5 ngày trước đó có biểu hiện ho rát họng, đau mỏi người kèm theo sốt cao.

Đến ngày 28/9, có biểu hiện đau tức ngực, khó thở tăng và mệt nhiều. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu – Bệnh viện HNĐK Nghệ An, sau đó được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

Ngày 2/10, bệnh nhân xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp tim nặng đi vào sốc tim với triệu chứng lâm sàng: Mệt nhiều, da lạnh, mạch nhanh 150-160 lần/phút, huyết áp tụt 70/40 mmHg kèm khó thở nặng.

Sau khi nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim cấp nặng, có xuất hiện rối loạn nhịp tim phức tạp, sốc tim, bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng thở máy, nâng huyết áp bằng thuốc vận mạch, trợ tim. Tuy nhiên, tình trạng sốc tim vẫn tiếp tục tiến triển xấu, bệnh nhân có nguy cơ tử vong trong một vài giờ tiếp theo.

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim cấp nặng bằng can thiệp ECMO - Ảnh 2.
Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định phương pháp ECMO

Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh nhân, Khoa Hồi sức tích cực – chống độc đã tiến hành hội chẩn toàn bệnh viện với sự chủ trì PGS.TS Nguyễn Văn Hương – Giám đốc bệnh viện cùng với tham vấn của các chuyên gia Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, Viện Tim mạch Việt Nam, các bác sĩ đã quyết định chỉ định can thiệp bằng kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân.

Bệnh nhân sau khi được hỗ trợ ECMO kết hợp lọc máu liên tục, thở máy, tình trạng huyết động của bệnh nhân đã được cải thiện tốt, ngừng sử dụng dần các thuốc vận mạch và trợ tim.

Sau 7 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được ngừng ECMO, ngừng thở máy, tự thở bình thường.

Đến thời điểm hiện tại, chức năng tim đã hồi phục tốt, hô hấp ổn định, toàn trạng bệnh nhân khá dần lên, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong và vài ngày tiếp theo.

Cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim cấp nặng bằng can thiệp ECMO - Ảnh 3.
Hiện tại, chức năng tim của bệnh nhân Phan Thị Huệ đã hồi phục tốt, toàn trạng bệnh nhân ổn định.

Thực hiện kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã đã mở ra nhiều cơ hội cứu sống cho các bệnh nhân hồi sức nặng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ.

Nguồn: suckhoedoisong.cn

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.