Bé 6 tháng tuổi phải cắt bỏ ngón tay giữa, nguyên nhân do thói quen mà mẹ nào cũng mắc

Vì sự bất cẩn của bản thân, người mẹ đã khiến cô con gái bé nhỏ 6 tháng tuổi phải cắt cụt ngón tay giữa.

Trong xã hội ngày nay, trẻ nhỏ được cha mẹ bảo vệ như “báu vật”, và cha mẹ luôn hi vọng trẻ không bị bất kỳ tổn thương nào. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ luôn không để ý đến những chi tiết nhỏ, từ đó gây tổn thương vĩnh viễn cho trẻ, dưới đây là một ví dụ điển hình, đồng thời là lời cảnh báo tới tất cả các bậc cha mẹ.

Gần đây, theo Sohu đưa tin, có một người mẹ vì sự bất cẩn của bản thân khiến cô con gái bé nhỏ 6 tháng tuổi phải cắt cụt ngón tay giữa, điều này khiến người mẹ vô cùng đau khổ và ân hận. Thấy con thường lấy tay cào vào mặt, gây ra các vết xước, người mẹ đã nghĩ ra cách đeo bao tay cho trẻ và hiệu quả rất tốt. Mặt của bé không bị cào nữa. Mặc dù tình hình được tốt hơn nhưng lại xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

Nhiều cha mẹ luôn không để ý đến những chi tiết nhỏ, từ đó gây tổn thương vĩnh viễn cho trẻ (Ảnh: Internet).

Sau khi đeo bao tay cho con, người mẹ cảm thấy tay con gái khá sạch sẽ, không cần phải thường xuyên rửa tay cho đứa trẻ, không chỉ bớt được việc, lại còn có thể ngừa được tình trạng trẻ cho tay cào lên mặt.

Đeo bao tay cho con được một tuần, đến khi bao tay bẩn, người mẹ mới chuẩn bị tháo bao tay để đi giặt. Nhưng cảnh tượng trước mắt khiến người mẹ sốc: ngón tay giữa của bé đã chuyển sang màu đen tím. Sau đó, cô nhanh chóng đưa con đến bệnh viện, kết quả là phần đen ở ngón tay đã bị hoại tử và bác sĩ yêu cầu phải cắt cụt.

Trên thực tế, nhiều cha mẹ đều không biết, trong bao tay có rất nhiều sợi chỉ nhỏ, nếu không kịp thời cắt đi, nó sẽ quấn quanh ngón tay của trẻ, trẻ lại thích vận động, nếu cha mẹ không phái hiện kịp thời, để một thời gian rất dễ khiến máu không lưu thông, gây hoại tử mô tế bào, từ đó dẫn đến hậu quả phải cắt cụt ngón tay. Vì vậy, các bà mẹ nhất định phải để ý đến trẻ, không được vì sự bất cẩn mà gây ra những hậu quả không thể khắc phục cho trẻ.

(Ảnh: Afamily)

Vậy làm thể nào để tránh những kiểu tổn thương này ở trẻ?

1. Không nên đeo găng tay cho trẻ em

Nhiều cha mẹ thấy rằng con thường dùng tay cào xước mọi nơi trên cơ thể nên muốn đeo bao tay để hạn chế tình trạng này. Điều này không chỉ gây tổn thương vĩnh viễn cho làn da mỏng manh của trẻ, mà còn hạn chế khả năng trẻ dùng tay để chạm vào mọi thứ xung quanh, khám phá thế giới. Ngoài ra đeo bao tay thường xuyên cho trẻ, chỉ cần một sợi chỉ nhỏ thắt phải ngón tay của trẻ, sẽ khiến máu không lưu thông, mô thần kinh bị hoại tử, dẫn đến phải cắt cụt chi.

2. Cho bé thời gian tự do hoạt động

Như người ta thường nói: “Bàn tay là nguồn gốc của trí tuệ”. Do đó, để trẻ thoải mái vận động cũng chính là giúp phát triển bàn tay cứng cáp. Hơn nữa, khi trẻ dùng tay nắm đồ vật, hay nắm các bận phận bên ngoài cơ thể đều đem lại cho trẻ những xúc cảm để cảm nhận thế giới bên ngoài, khám phá những điều kỳ lạ, đồng thời cũng góp phần phát triển trí thông minh của trẻ. Do đó, các bà mẹ không cần phải đeo bao tay cho trẻ thường xuyên.

Để trẻ thoải mái vận động cũng chính là giúp phát triển bàn tay cứng cáp (Ảnh : Internet).

3, Chăm sóc móng tay cho trẻ

Móng tay của bé rất mềm và thường không tự làm trầy xước, nhưng có nhiều vi khuẩn trên móng tay, vì vậy các bà mẹ phải cắt móng tay và giữ cho bàn tay trẻ luôn sạch sẽ, đồng thời bảo vệ sự an toàn của trẻ. Khi cắt móng tay, cha mẹ chú ý không cắt thành các hình sắc nhọn, bằng không sẽ rất dễ khiến trẻ bị thương. Nếu trẻ có bất kỹ những bất thường nào cũng cần phải cho trẻ đi kiểm tra, để tránh gây ra những hậu quả không lường.

Thu Hiền (tổng hợp)

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.