“Tiền nhiều để làm gì?”, giám đốc xinh đẹp bỏ việc 100 triệu/tháng ở nhà nấu cơm cho chồng con

Câu nói “Tiền nhiều để làm gì” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã khiến chị Thu Phương giật mình sau nhiều năm trời thiếu thời gian cho gia đình.

Là giám đốc cơ sở của một trường mầm non quốc tế tại TP.HCM, chị Trịnh Thu Phương (sinh năm 1988) khiến nhiều người ao ước khi sở hữu mức lương hơn 100 triệu đồng/tháng. Công việc ổn định, gia đình hạnh phúc, có được người chồng luôn hỗ trợ cho vợ, cô con gái nhỏ là đương kim Quán quân Giải Quần vợt trẻ Thành phố Hồ Chí Minh 2018… Mọi chuyện với chị Thu Phương tưởng như quá hoàn hảo.

Vậy nhưng bà mẹ trẻ 31 tuổi lại ngây ngỡ ngàng cho người thân và bạn bè khi đột ngột quyết định… nghỉ việc ở nhà.

Chị Trịnh Thu Phương (áo trắng) từng là giám đốc cơ sở một trường mầm non quốc tế ở TPHCM với mức lương hơn 100 triệu/tháng.
Bà mẹ sinh năm 1988 đã quyết định nghỉ việc sau câu nói nổi tiếng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ “Tiền nhiều để làm gì?”

Từ bỏ công việc với mức lương 100 triệu/tháng chỉ để ở nhà nấu cơm, chăm sóc chồng con hẳn là một quyết định khó hiểu với nhiều người. Nhưng với chị Thu Phương, mọi thứ chị có được sau quyết định đó lại vô cùng tuyệt vời.

Tiền nhiều để làm gì khi “Chồng mình người ta xài, con mình người ta sai”

Trước khi nghỉ việc, nhiều người biết đến chị với cương vị nữ giám đốc năng động, vậy nhưng trong gia đình khi ấy chị là một người mẹ, người vợ như thế nào?

Trước khi quyết định nghỉ việc thì Phương là giám đốc cở sở của 1 trường mầm non quốc tế. Với lịch trình làm việc dày đặc, tôi luôn đi làm sớm và về đến nhà tầm 8,9 giờ tối, thậm chí phải làm luôn thứ 7 và chủ nhật. Chính vì vậy việc chăm sóc con cái và cơm nước hàng ngày đều phụ thuộc vào cô giúp việc. Sáng tôi chỉ kịp đưa con đi học, còn lại tối về nhà thì chồng và con đã cơm nước xong. Nhìn 2 cha con luôn lủi thủi, bản thân thực sự cảm thấy rất bứt rứt trong lòng.

Tôi là một người mẹ nhưng không nấu cho con được những bữa ăn hàng ngày, nghe con tâm sự khi con chuẩn bị bước vào tuổi teen, không có thời gian ngồi ăn với con và chồng bữa tối. Ngay cả khi con ốm đau tôi cũng không thể bỏ công việc về chăm con, đưa con đi khám thì phải nhờ em gái hỗ trợ. Có những lúc bản thân kiệt sức cũng không có thời gian nghỉ ngơi. Cuộc sống không hề như nhiều người nghĩ.

Lý do gì khiến chị từ bỏ công việc “nghìn đô” vốn là điều mơ ước của nhiều người?

Chắc bạn cũng nghe câu nói nổi tiếng ‘Tiền nhiều để làm gì”. Đó là câu nói ám ảnh Phương nhiều tháng trời. Và giống như kiểu “ngộ đạo”, tôi hỏi bản thân đúng câu đó: “Tiền nhiều để làm gì nhỉ?”.

Ngày xưa khi chỉ là một nhân viên bình thường, tôi mong có nhiều tiền để đưa con học trường tốt, đưa con đi chơi khắp nơi, gia đình được ở trong một ngôi nhà đầy đủ. Tiền nhiều để không cần đi làm thêm quá nhiều vì muốn có thêm thời gian cho con và gia đình. Nhưng cuối cùng khi mình bị cuốn quá nhiều vào công việc, thì nhà đẹp cũng không có thời gian mà ở, xe đẹp không có thời gian mà đi. Khi con gái đi thi đấu, tôi không ở bên cạnh chăm sóc cũng như chia sẻ niềm vui khi con thắng, ôm con vào lòng khi con thất bại. Thấy con lúc nào cũng lủi thủi.

Tôi chia sẻ với sếp rằng lý do tôi xin nghỉ vì tôi sợ với đà này thì 1 ngày nào đó, “Chồng mình người ta xài, con mình người ta sai” (cười) nên tôi không muốn khi mất rồi mới muốn giữ. Tiền nhiều để mất tất cả, mất đi những thứ quan trọng thì tiền nhiều để làm gì? Và tôi quyết định xin nghỉ việc để có thể có thêm thời gian với con và bên chồng khi cần.

Chị Thu Phương và con gái Sophia Phương Anh.
Chị Thu Phương và ông xã.

Quay đi quay lại thì điều tuyệt vời và quan trọng nhất vẫn là gia đình.

Ông xã và con gái phản ứng thế nào với quyết định của chị?

Trước đây, ngay cả vào những ngày cuối tuần tôi dậy sớm đi làm, ông xã dù công việc bận hơn rất nhiều, lương cao hơn rất nhiều, nhưng vì muốn hỗ trợ sự nghiệp cho vợ nên anh luôn cố gắng chăm sóc con, để tôi yên tâm công tác. Anh luôn chở con đi thi đấu, đợi con dưới cái nắng chói chang để cổ vũ tinh thần cho con.

Ông xã và con gái luôn ủng hộ tất cả các quyết định của tôi, dù tôi làm vị trí nào, kiếm ít tiền hơn hay có thể không kiếm được tiền thì anh và con vẫn luôn bên tôi, miễn tất cả các quyết định khiến tôi thoải mái và hạnh phúc. Ngày tôi nói với anh mình sẽ nghỉ việc, anh chỉ cười và nói: “Ok em, nghỉ ngơi một thời gian đi. Rồi kiếm một công việc gì khiến em thoải mái, phù hợp với thời gian của em nhất là được. Gia đình cũng cần em mà”.

Và có đúng từ sau khi nghỉ việc, chị đã dành được nhiều thời gian hơn cho gia đình, cho con?

Thực sự tôi đang được sống một cuộc sống hạnh phúc nhất theo cách của mình. Sáng tôi dậy sớm chuẩn bị đồ ăn sáng cho gia đình, pha sẵn café cho chồng, đưa con đi học, tiễn chồng đi làm. Vì con gái của tôi là vận động viên tennis nên mùa hè bé sẽ tập luyện nguyên ngày. Tôi được đi theo con. Hai mẹ con tâm sự trêu đùa nhau như hai người bạn.

Lúc con đang tập luyện, tôi tranh thủ làm thêm online. Chiều về tôi đi chợ, chế biến ướp đồ sẵn, chỉ đợi chồng và con về là tôi nấu luôn. Chồng và con tắm xong là có cơm canh nóng hổi. Tối gia đình quây quần bên nhau xem tivi, rồi nghe con gái luyên thuyên líu lo kể chuyện. Mỗi lần con đi thi đấu xa nhà 2,3 tuần có khi cả tháng, là tôi lại chuẩn bị hành trang theo chân cô “công chúa”. Các bước con đi, các cột mốc con đến, tôi sẽ cố gắng đồng hành cùng con. Quay đi quay lại thì điều tuyệt vời và quan trọng nhất vẫn là gia đình.

Rời công việc, chị Thu Phương có nhiều thời gian hơn cho gia đình.
Bà mẹ trẻ theo con trong mọi hành trình của cô bé đang tuổi dậy thì.
Gia đình thoải mái có những chuyến du lịch xa mà không lo lắng bởi công việc.

Quan điểm của chị thế nào về việc phụ nữ sợ “ở nhà chăm con”, “chồng nuôi”?

Đâu cứ phải phụ nữ ở nhà là chồng phải nuôi nhỉ (cười). Với công nghệ thời đại 4.0 thì ngồi ở nhà cũng vẫn có thể kiếm thêm thu nhập nhiều khi lại nhiều hơn rất nhiều so với công việc văn phòng mà vẫn có thể chăm sóc chồng con, vun vén gia đình mà. Tư tưởng cứ phụ nữ ở nhà, không đi làm là yếu kém là phụ thuộc kinh tế vào chồng là sai rồi. Như tôi từ khi nghỉ việc thì cuối tháng hạch toán tổng thu nhập có khi lại được đến 400 triệu/tháng (cười).

Chị và chồng có phân chia “tiền anh, tiền tôi”?

Gia đình Phương rất rõ ràng trong vấn đề chi tiêu, dù hàng tháng tôi kiếm đưọc bao nhiêu thì chồng vẫn là người chi trả 90% (cười). Khi nào tôi đề nghị cho em góp cùng thì lúc đó anh cũng vui vẻ nhận lời. Gia đình tôi thoải mái trong cách chi tiêu, nên cần hỗ trợ nhau thì cứ nói 2 bên sẽ luôn đồng hành.

Trong chuyện nuôi dạy con gái chị thấy mình là kiểu người mẹ như thế nào?

Phương là vừa là một người bạn của con, vừa là một người mẹ nghiêm khắc đúng chỗ.

Có lựa chọn “khác người” giữa công việc và gia đình, vậy trong vai trò làm mẹ, cách dạy con của chị hẳn cũng có nhiều đặc biệt? 

Nhiều khi tôi cảm thấy ngại làm “Mẹ”(cười), chỉ muốn đồng hành cùng con, vui chơi cùng con, giải quyết vấn đề cùng con, nghe con tâm sự và tâm sự lại cùng con như hai người bạn thân. Chính vì vậy hai mẹ con luôn mặc những đồ giống nhau. Nhiều người trêu là chị em chứ không phải mẹ con.

Tôi lắng nghe con nhiều hơn, chịu “update” những cái mới, để có thể trò chuyện cùng con về mọi lĩnh vực. Luôn đồng hành cùng con. Ngay cả làm cùng con những điều ngốc nghếch như tắm mưa, hay nhảy nhót, không ngại người khác đánh giá hay suy xét về hành động. Miễn con thoải mái, vui vẻ theo đúng lứa tuổi và con được là chính con.

Đúng là nhiều cha mẹ chú trọng quá nhiều vào việc học. Nhưng sự thành công của một đứa trẻ không chỉ đơn giản là học mà cần phát triển cả về thể chất. Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau, cần được phát triển những khả năng khác nhau, cả về sự tự tin, kỹ năng giao tiếp.

Nếu hiểu con thì nên để con phát triển theo cách của con, đó là phương châm dạy con của tôi.

Sophia Phương Anh, con gái chị Thu Phương là đương kim Quán quân Giải Quần vợt trẻ Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018.
Với con gái tuổi teen, bà mẹ sinh năm 1988 có cách dạy như hai người bạn.

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị!

Theo Khám phá