Câu chuyện cảm động của những nhân viên y tế nơi tâm dịch

Trong thời gian này, vợ chồng bác sỹ Thổ Thăng Tiến và y tá Tào Sơn hiếm khi ở nhà lâu do lo sợ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người thân trong gia đình.

“Anh hãy tự chăm sóc bản thân mình. Em sẽ ổn miễn là anh an toàn.” Đây là câu nói của người vợ y tá nói với chồng bác sỹ trước ca làm việc tại Kim Ngân Đàn, một trong những bệnh viện được chỉ định tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, cô Tào Sơn, hiện là y tá tại bệnh viện Kim Ngân Đàn, còn chồng là Thổ Thăng Tiến, bác sỹ phụ trách tại Đơn vị Chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện này.

Cặp vợ chồng này đã “chiến đấu” nơi tuyến đầu trong cuộc chiến chống chủng virus gây chết người bùng phát tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Chia sẻ khi được giao nhiệm vụ “đặc biệt” này, bác sỹ Thổ Thăng Tiến đã không ngần ngại trả lời: “Đây là công việc của tôi và tôi không muốn lùi bước.”

Anh cho biết khi điều trị cho những bệnh nhân nặng, anh và đồng nghiệp phải đối mặt với áp lực lớn về cả về tinh thần lẫn công việc.

Mặc dù lúc đầu có phần mất cảnh giác, song dần dần đã có sự chuẩn bị tốt hơn, điều này khiến các anh tự tin hơn trong cuộc chiến chống virus 2019-nCoV.

Trong thời gian này, vợ chồng bác sỹ Thổ Thăng Tiến và y tá Tào Sơn hiếm khi ở nhà lâu do lo sợ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người thân trong gia đình. Họ thường phải nghỉ ngơi trong văn phòng hoặc ngủ trong ôtô.

Bác sỹ Thổ Thăng Tiến chia sẻ nỗi vất vả của các y tá như vợ anh. Anh cho biết các y tá thậm chí còn mệt mỏi hơn các bác sỹ, đặc biệt là khi họ chăm sóc các bệnh nhân đã cách ly. Họ không chỉ điều trị y tế cho bệnh nhân mà còn chăm sóc về tinh thần và sinh hoạt cho người bệnh.

Bác sỹ Trương Thu Bình (giữa) cùng chồng con. (Nguồn: Vietnam+)

Trương Thu Bình là Trưởng khoa Ngoại trú của Bệnh viện Vũ Hán. Kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp virus corona mới (2019-nCoV) bùng phát, cô chưa bao giờ rời xa nhiệm vụ của mình.

Trương Thu Bình đã làm việc và sống trong bệnh viện trong 10 ngày liền, khám bệnh cho hơn 300 bệnh nhân mỗi ngày.

Kể từ ngày 22/1, Trương Thu Bình đã làm nhiệm vụ ở Khoa Ngoại trú, thậm chí trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Trong 10 ngày, cô ăn trong văn phòng bệnh viện và nghỉ ngơi trong phòng làm việc, làm việc theo ca với một vài bác sỹ và chỉ nghỉ vài giờ mỗi ngày.

Trong 10 ngày này, vì không có thêm quần áo để thay đổi, cô phải tìm thời gian để giặt những bộ quần áo mà mình đang có, mặc lại sau khi chúng đã được phơi khô.

Mỗi lần tôi hỏi mẹ về tình hình qua WeChat, mẹ luôn nói với tôi mọi chuyện vẫn ổn và mẹ vẫn ổn, Trần Ba nói. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những bức ảnh Trương Thu Bình được gửi trên nhóm WeChat, cô gần như bật khóc, bởi vì trong mỗi bức ảnh mà cô nhìn thấy, bàn tay mẹ cô đã bị bào mòn do sử dụng nước khử trùng liên tục.

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Trần Ba ở lại Bắc Kinh thay vì trở về Vũ Hán vì dịch bệnh. Hiện đang sống ở Bắc Kinh, cô mong đợi một cuộc gọi điện thoại mỗi ngày từ mẹ cô để đích thân nói với mẹ rằng cô vẫn ổn.

Trước thềm năm mới, khi Trần Ba trở về nhà ở Vũ Hán, trong nhà chỉ có một người, cha cô. Trương Thu Bình gọi ông để bảo đảm rằng cô vẫn ổn nhưng không thể về nhà để ăn Tết vì có quá nhiều công việc ở bệnh viện. Cô cũng bảo anh nấu một ít bánh bao cho mình.

Bàn tay bác sỹ Trương Thu Bình bị bào mòn vì sử dụng nước khử trùng liên tục. (Nguồn: Vietnam+)

Khoa Ngoại trú nơi Trương Thu Bình làm việc luôn đi đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh và là trung tâm chính quyết định các biện pháp liên quan đến việc tách bệnh nhân viêm phổi và những người không phải là bệnh nhân, đồng thời đưa ra quyết định bảo vệ và điều trị cách ly. Trương Thu Bình đeo mặt nạ và quần áo bảo hộ mỗi ngày, đồng thời khăng khăng đòi tư vấn và thăm khám bác sỹ.

Mỗi ngày, cô sẽ khám cho vài trăm bệnh nhân, đôi khi lên đến 3 hoặc 4 trăm bệnh nhân. Vào cuối ngày, giọng nói của cô sẽ trở nên khàn khàn vì công việc của cô đòi hỏi cô phải nói nhiều trong một môi trường ồn ào. Cô thường phải giải thích các tình huống cho bệnh nhân của mình nhiều lần.

Hiện tại, Khoa Ngoại trú của Trương Thu Bình đang thiếu nhân viên và họ không có thời gian để gọi điện thoại hoặc thậm chí gửi tin nhắn WeChat. Việc có tìm thời gian chợp mắt thậm chí còn khó khăn hơn đối với cô.

Trần Ba rất quan tâm đến mẹ cô, và hỏi khi nào cô sẽ trở về nhà. Trương Thu Bình trả lời, “mẹ sẽ quay trở lại khi virus đã được kiểm soát, cả con và bố đều phải tự chăm sóc bản thân”. Sau khi trò chuyện, cô tiếp tục công việc của mình.

Trương Thu Bình chưa bao giờ chùn bước khi đối mặt với dịch bệnh và mặc dù thiếu nhân viên, cô nói, “mọi người làm việc chăm chỉ ở đây, tôi không làm gì đặc biệt. Tôi chỉ đang thực hiện nhiệm vụ của mình.”

Trước dịch bệnh, các nhân viên y tế nơi đây lựa chọn cách tập trung vào công việc và luôn khuyến khích, động viên nhau giữ vững tinh thần.

Nơi vùng tâm dịch, những cặp vợ chồng như bác sỹ Thổ Thăng Tiến và y tế Tào Sơn cùng các đồng nghiệp đã sống, làm việc kiên cường như thế./.

Theo Tiến Trung/Bắc Kinh (Vietnam+)

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.