Thứ trưởng Y tế: Hai nữ điều dưỡng ở BV Bạch Mai lây cho nhau, bệnh viện không lây nhiễm chéo

Chiều 20/3, 2 trường hợp mới nhiễm COVID-19 được xác nhận đều là 2 nữ điều dưỡng ở Bệnh viện Bạch Mai.

Chiều 20/3, Bộ Y tế đã xác nhận thêm 2 nhân viên y tế đầu tiên ở Việt Nam dương tính với COVID-19. Được biết, 2 bệnh nhân này đều là điều dưỡng viên tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Cụ thể, 2 bệnh nhân này là bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87. Bệnh nhân thứ 86 (BN86) là nữ giới, 54 tuổi, làm điều dưỡng tại Phòng khám ngoại trú HIV – Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân thứ 87 (BN87): Bệnh nhân là nữ điều dưỡng 34 tuổi, làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Liên quan đến vụ việc này, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, bệnh nhân 86 là người mắc bệnh trước rồi lây cho bệnh nhân 87, không có trường hợp nhiễm chéo ở bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Theo kết quả ban đầu, hai điều dưỡng này làm việc ở 2 phòng cạnh nhau, sinh hoạt chung như ăn, ngủ nghỉ nhiều lần với nhau trong thời gian qua.

Báo Vietnamnet dẫn lại lời của thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Điều dưỡng 1 mắc bệnh lây qua điều dưỡng 2 là hiện tượng lây bình thường trong cộng đồng khi tiếp xúc giữa người bệnh và đối tượng tiếp xúc gần. Trường hợp này hoàn toàn không phải lây nhiễm chéo ở bệnh viện”.

Sau vụ việc, xác định 96 trường hợp bệnh nhân tại nơi 2 trường hợp này công tác (F2) nhưng có bệnh nền đã được chuyển đến BV Nhiệt đới TƯ. Tất cả trường hợp này đã được lấy mẫu và xác định âm tính.

Ngoài ra, 150 trường hợp là y tá bác sỹ của BV Bạch Mai đang được cách ly tại Viện tim mạch và Trung tâm bệnh truyền nhiễm của BV. Theo Trí Thức Trẻ, các trường hợp F1 còn có 13 người nhà, người thân, quen đã được phát hiện, đưa đi cách ly tại BV Thanh Nhàn. Toàn bộ 163 trường hợp này đã được lấy xét nghiệm và âm tính.

Theo Thứ trưởng Sơn, nhân viên y tế chính là những chiến sĩ đứng ở tuyến đầu trong việc phòng chống dịch. Do đó, họ phải chịu những nguy cơ lây nhiễm, rủi ro rất cao. Do đó, các nhân viên y tế cần hết sức cảnh giác, phân luồng với những người đến khám bệnh. Trang bị trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế ở các phòng phân loại bệnh nhân gồm quần áo, nón, kính, khẩu trang.

Tính đến tối 20/3, tổng số ca COVID-19 ở Việt Nam là 91, trong đó 17 người đã khỏi bệnh bao gồm 16 ca hồi phục từ tháng trước, một bệnh nhân xuất viện hôm nay.

Nguồn Báo Sức Khỏe Cộng Đồng