Đêm không ngủ của y bác sĩ tại bệnh viện bị cô lập do mưa lũ

"36 tiếng đồng hồ, 15 ca đẻ và mổ thành công, còn 3 ca đang chờ sinh. Cầu mong nước rút nhanh nhanh. Thương bệnh nhân và đồng đội".

Đó là dòng chia sẻ của chị Nguyễn Hồng Lĩnh, đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, trên trang cá nhân vào khuya 19/10.

Mưa lớn, lũ lên cao đã khiến Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên bị cô lập hoàn toàn. Toàn bộ tầng một của bệnh viện ngập sâu trong biển nước. Nhiều y bác sĩ đã phải lên mạng xin hỗ trợ ngay trong đêm.

Chia sẻ với Zing, Đỗ Quỳnh Trúc, làm việc trong khoa sản của bệnh viện, cho biết trong khoa, ngoài chị và chị Hồng Lĩnh, còn có 5 y bác sĩ phải thay phiên nhau làm việc trong suốt 2 ngày qua.

“Chúng tôi bị mắc kẹt ở đây còn các nhân viên bên ngoài lại không thể vào được. Anh chị em chỉ còn biết động viên nhau cùng cố gắng làm việc”, nữ hộ sinh nói.

Vì có số lượng bệnh nhân lớn, chị Trúc cho biết mình và đồng nghiệp phải làm việc hết công suất và gần như không chợp mắt vào tối mưa lũ qua.

“Chúng tôi đang chăm sóc 24 sản phụ. Rất may mắn là tất cả mẹ và bé sức khỏe đều tốt”.

Sáng 20/10, nước đã rút khoảng 50 cm nhưng cả bệnh viện vẫn ngập sâu. Nhiều tuyến đường, khu vực ở huyện Cẩm Xuyên vẫn chìm trong biển nước. Hơn 150 bệnh nhân, toàn bộ nhân viên và trang thiết bị, máy móc y tế đã phải chuyển lên tầng 2 của bệnh viện để đảm bảo an toàn.

Một số đội cứu hộ và tổ chức từ thiện đã tiếp cận được bệnh viện để hỗ trợ thức ăn, nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất lúc này là việc thiếu ánh sáng khiến công tác chuyên môn gặp nhiều trở ngại.

“Hiện tại, chúng tôi vẫn rất cần nước sạch và đèn pin, đèn tích điện”, chị Trúc cho biết.

Các y bác sĩ và sản phụ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên vào sáng 20/10. Ảnh: Hồng Lĩnh.

Sau 2 ngày làm việc liên tục, không thay ca tại bệnh viện, chị Trúc cho biết các y bác sĩ vẫn cố gắng giữ vững tinh thần để chăm sóc bệnh nhân chu đáo.

Riêng trong khoa sản, mọi người vẫn đùa vui với nhau rằng họ không chỉ giúp bệnh nhân vượt cạn mà giờ đây sẽ cùng nhau vượt mưa lũ thành công.

“Dù vất vả, chúng tôi vẫn sẽ cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình và trên hết là đảm bảo an toàn cho bệnh nhân”.

Ngày 20/10, mưa giảm nhưng nước rút chậm, nhiều khu vực ở huyện Cẩm Xuyên vẫn chìm trong biển nước, có nơi ngập sâu 1,5 m. Cảnh sát dùng ca nô vượt lũ để giúp người dân đi sơ tán.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sau mưa lũ, lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) dao động ở mức đỉnh. Lúc 1h sáng 20/10, mực nước trên sông tại Hòa Duyệt là 9,41 m, trên báo động 2 là 0,41 m.

Cơ quan khí tượng dự báo các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi. Ngập lụt sâu, diện rộng tiếp diễn tại vùng trũng thấp, khu đô thị và tập trung ở Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Nguồn: zingnews

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.