TP.HCM: Phát hiện BN COVID-19 đã khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại

TTO - Tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến chiều 13-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ những trường hợp điều trị âm tính rồi dương tính như bệnh nhân 22.

Theo đó, bệnh nhân 22 (quốc tịch Anh) được điều trị tại Đà Nẵng từ ngày 8 đến ngày 27-3. Sau khi điều trị có kết quả âm tính, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, sau đó vô TP.HCM để xuất cảnh vào ngày 11-4. 

Tuy nhiên khi được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất, người này lại cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Phong cho rằng một số trường hợp sau thời gian điều trị đã được xét nghiệm âm tính, sau xuất viện lại dương tính, đi các nơi tạo mối nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

“Do vậy, những kết quả ban đầu mà chúng ta đã đạt được chưa thể khẳng định chiến thắng cuối cùng”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong – Ảnh: THẢO LÊ

Trong thời gian tới, ông Phong cho biết TP.HCM cần kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ, nhất là làn sóng thứ 2 lây nhiễm. TP cần tập trung vào công tác dự phòng, giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh sau xuất viện. 

Các cơ quan chức năng cần xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố, đặc biệt là trường hợp người nước ngoài.

Được biết bệnh nhân 22 (60 tuổi) là hành khách trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam, cùng chuyến bay với bệnh nhân 17. Sau khi được điều trị và có 3 lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân được cho ra viện ngày 27-3, được tiếp tục cách ly theo dõi 14 ngày tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng rồi mới vào TP.HCM.

Tính đến 16h hôm nay 13-4, TP.HCM ghi nhận 54 ca COVID-19, trong đó 40 ca đã ra viện. Trong 6 ngày qua, thành phố không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới.

Nguồn Tuổi trẻ Online

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.